Máy lạnh 2 chiều là gì? Ưu nhược điểm và khi nào nên mua? Chức năng sưởi (HEAT)

Máy lạnh 2 chiều là gì? Có nên mua dieu hoa 2 chieu không?… Đây là một trong số nhiều câu hỏi người dùng có thể gặp phải khi lựa chọn mua sắm máy lạnh hai chiều. Nếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Máy lạnh 2 chiều là gì?

– Khác với máy lạnh một chiều chỉ có khả năng làm mát. Dieu hoa 2 chieu hay còn được gọi là máy lạnh không khí có thể vừa làm mát và vừa sưởi ấm.

– Máy lạnh 2 chiều cũng sẽ có cục nóng và cục lạnh như máy lạnh 1 chiều. Chỉ khác là nó có thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của máy lạnh.

– Với máy lạnh 2 chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì tác dụng ngược lại so với mùa hè. Cục lạnh (trong phòng) chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng. Cục nóng (ngoài trời) chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà.

Điều hòa 2 chiều và 1 chiều có thực sự khác biệt
Điều hòa 2 chiều và 1 chiều có thực sự khác biệt

Cấu tạo của điều hòa 2 chiều

– Sau khi nắm được định nghĩa máy lạnh 2 chiều là gì, tiếp theo sẽ là cấu tạo của sản phẩm này. Máy lạnh 2 chiều có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như: dàn lạnh (dàn bay hơi); dàn nóng (dàn ngưng tụ); lốc máy lạnh (hay còn gọi là máy nén, block); quạt dàn lạnh; quạt dàn nóng; van tiết lưu (ống mao dẫn); ống dẫn gas; bảng điều khiển; tụ điện; gas (môi chất làm lạnh)…

– Tuy nhiên, máy lạnh hai chiều được trang bị thêm van đảo chiều còn máy lạnh 1 chiều thì không có. Van đảo chiều của điều hòa hai chiều là một loại van điện tử 4 cửa. Trong đó có 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Bộ phận này được đặt ngay sau máy nén để làm thay đổi chiều đi của gas. Từ đó làm thay đổi chiều làm lạnh của máy lạnh.

Ưu nhược điểm của máy lạnh hai chiều

So với máy lạnh chỉ có một chiều lạnh thì máy lạnh hai chiều luôn đắt hơn 2 – 3 triệu đồng. Vậy có nên mua dieu hoa 2 chieu không? Máy lạnh 2 chiều có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi: điều hòa hai chiều có khả năng vừa làm mát, vừa sưởi ấm. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được phần tiền phải trả khi mua máy sưởi để làm ấm những khi trời lạnh.

– Tiết kiệm điện năng: Đồng thời, hoạt động của máy điều hòa 2 chiều thường tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với máy sưởi thông thường.

– Tiện lợi: Bạn không cần phải bảo trì cùng lúc máy lạnh và máy sưởi, bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy máy lạnh khi nóng. Mọi việc chỉ cần bạn điều khiển mỗi máy điều hòa hai chiều nên tiện nghi hơn rất nhiều.

Ưu điểm của máy lạnh 2 chiều
Ưu điểm của máy lạnh 2 chiều

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, điều hòa 2 chiều cũng sở hữu một số nhược điểm mà bạn cần chú ý.

– Chi phí cao hơn máy lạnh một chiều. Vì tính năng sử dụng đa dạng hơn, có thể sưởi ấm. Nên máy lạnh hai chiều như đã thông tin trên định nghĩa máy lạnh 2 chiều là gì. Nên sản phẩm có chi phí nhỉnh hơn những chiếc máy lạnh một chiều. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng kể, vì chi phí mua thêm máy sưởi ở những nơi lạnh vẫn đắt hơn việc mua máy lạnh hai chiều.

– Ở chiều sưởi ấm có thể gây khô da. Ở một số đời máy, máy lạnh hai chiều có thể gây khô da. Để hạn chế điều này, các bạn nên mua điều hòa hai chiều ở những hãng có uy tín. Và được tích hợp thêm chức năng bổ trợ như duy trì độ ẩm,…

Chức năng sưởi có thể gây khô da
Chức năng sưởi có thể gây khô da

Khi nào nên mua máy lạnh 2 chiều?

Sau những thông tin trên như máy lạnh 2 chiều là gì? Cấu tạo ra sao? Ưu nhược điểm có gì? Tiếp theo sẽ là giải đáp cho băn khoăn khi nào nên mua điều hòa hai chiều. Vì có chi phí cao hơn so với máy lạnh một chiều, bạn chỉ nên cân nhắc mua điều hòa 2 chiều trong những trường hợp sau:

– Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ. Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn cần phải mua một chiếc máy lạnh hai chiều. Vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu. Cần một không gian có nhiệt độ ổn định với biên độ dao động nhiệt thấp. Khi đó, điều hoà hai chiều sẽ là lựa chọn thích hợp.

– Khu vực sống thuộc miền Bắc và những nơi có khí hậu lạnh. Miền Bắc hoặc những nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt,… cần cân nhắc mua điều hòa hai chiều. Bởi vì ngoài ưu điểm tiết kiệm điện năng, bạn còn có thể tiết kiệm tiền mua máy sưởi.

– Ngoài ra nếu gia đình bạn có điều kiện thì hãy sắm một chiếc điều hòa 2 chiều để có những trải nghiệm ưng ý nhé.

Với những thông tin về may lanh 2 chieu là gì cũng như có nên mua may lanh 2 chieu không, chúc bạn lựa chọn được một sản phẩm ưng ý và phù hợp với gia đình.

Những lợi ích điều hòa, máy lạnh 2 chiều mang lại.

Như đã nói, may lanh 2 chieu vừa có chức năng làm lạnh vừa có thể sưởi ấm nên có thể sử dụng quanh năm. Đặc biệt rất phù hợp với vùng khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao như Đà Lạt ở nước ta.

Máy lạnh 2 chiều có thể làm nhiệt độ trong phòng đạt xuống mức 16°C khi sử dụng chế độ làm lạnh. Ngoài ra máy lạnh còn giúp làm ấm. Giữ không khí trong phòng luôn ở mức trung bình từ 25 – 26 độ C. Tạo cảm giác dễ chịu ấm áp vào mùa đông.

Tiết kiệm chi phí sưởi ấm

Bên cạnh khả năng làm mát. Dieu hoa 2 chieu còn được dùng để sưởi ấm không gian những ngày đông lạnh giá. Sản phẩm 2 trong 1 này sẽ giúp tiết kiệm thêm chi phí đầu tư máy sưởi để làm ấm khi trời lạnh.

Việc sử dụng máy sưởi sẽ tốn thêm của bạn một phần không gian trong nhà. Đây có lẽ là một bất tiện khá lớn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Bên cạnh đó thì máy sưởi đặt dưới mặt đất cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Đặc biệt với những người có con nhỏ, nhà có người già.

Ngoài ra, may lanh 2 chieu này còn rất tiện lợi. Đặc biệt là trong việc bảo dưỡng, sửa chữa. Bởi cùng lúc bạn phải bảo trì 2 loại máy là máy sưởi và máy lạnh. Giờ đây bạn có thể bảo dưỡng chỉ trong một sản phẩm. Thao tác điều chỉnh cũng rất đơn giản, thông qua điều khiển từ xa đi kèm.

Tiết kiệm điện năng

Hiện nay, đa số các dòng máy lạnh 1 hay 2 chiều đều sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm dài hạn.  Bằng việc cắt giảm hóa đơn tiền điện so với các dòng máy không có chức năng Inverter.

Đồng thời, công nghệ này giúp cải tiến độ ồn dàn nóng và dàn lạnh. Giúp máy hoạt động êm ái, duy trì nhiệt độ ổn định và đạt công suất tối ưu.

Theo đánh giá của nhiều người đã sử dụng, hoạt động của may lanh 2 chieu thường tiết kiệm điện năng hơn nhiều máy sưởi. Vì vậy nên bạn sẽ có thêm được một khoản tiết kiệm không hề nhỏ hằng tháng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều dòng máy lạnh 2 chiều còn tích hợp thêm nhiều công nghệ tiết kiệm điện như cảm biến mắt thần thông minh của Daikin sử dụng cảm biến hồng ngoại để tự động điều chỉnh hoạt động của máy máy lạnh, dựa vào sự chuyển động của người trong phòng giúp tiết kiệm điện năng.

Điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện với công nghệ Inverter
Điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện với công nghệ Inverter

Nhiều tính năng thông minh – tiện lợi cho cuộc sống

Khi sử dụng máy lạnh 2 chiều, sản phẩm sẽ được đi kèm nhiều tính năng thông minh, hiện đại. Giúp cho cuộc sống của bạn thêm tiện nghi hơn. Có thể kể đến một số tính năng như:

  • Tự khởi động lại máy sau khi mất nguồn điện.
  • Tự chẩn đoán sự cố.
  • Điều khiển qua điện thoại thông minh.
  • Khóa ngăn trẻ em.
  • Cài đặt hẹn giờ,…

Có nên mua điều hòa, máy lạnh 2 chiều hay không? Vì sao?

Với những lợi ích được liệt kê ở trên thì có thể thấy dieu hoa 2 chieu mang lại rất nhiều tiện ích so với sử dụng máy sưởi hoặc máy lạnh 1 chiều.

Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua điều hòa, dieu hoa 2 chieu hay không?” là CÓ. Vì bên cạnh khả năng làm lạnh thì khả năng làm ấm là ưu điểm nổi bật của máy lạnh 2 chiều. Hoạt động tốt hơn so với máy sưởi. Và có thể sử dụng quanh năm so với máy lạnh​ 1 chiều.

Ngoài ra, máy lạnh 2 chiều cũng thích hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Bởi đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp vào giai đoạn chuyển mùa hoặc khi trời lạnh. Vì vậy, việc sử dụng máy lạnh 2 chiều sẽ giúp không khí trong nhà luôn ở mức cân bằng. Có lợi cho sức khỏe của nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ phát huy tác dụng vào mùa đông. Vì vậy, máy lạnh 2 chiều thường chỉ thích hợp sử dụng ở các vùng cao. Vùng có mùa đông lạnh kéo dài như các vùng Hàn đới, Ôn đới hay gần nhất chính là miền Bắc nước ta.

Với những vùng mùa nóng chiếm thời gian chủ yếu trong năm như miền Nam, việc sử dụng máy lạnh 2 chiều là thừa thãi. Gây lãng phí tài nguyên và tiền bạc. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện khí hậu nơi bạn đang sống để có thể chọn mua loại máy lạnh phù hợp với mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.